Chế độ ăn uống của Bắc Âu

[Total: 0    Average: 0/5]

Chế độ ăn uống của Bắc Âu

dieta nordycka Chế độ ăn uống của Bắc Âu

Lần đầu tiên, hướng dẫn cho chế độ ăn uống Bắc Âu đã được xuất bản vào năm 2011. Một số nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe đã được nhấn mạnh.

Sau đây là lượng calo tăng đáng kể từ thức ăn có nguồn gốc thực vật và ít hơn từ nguồn gốc động vật.

Ít thịt trong chế độ ăn uống hàng ngày làm cho nó có thể bao gồm nhiều hạt giống đậu, rau, trái cây, khoai tây, sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại hạt. Theo các nhà khoa học, việc tiêu thụ 600g trái cây và rau quả mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thừa cân, béo phì và một số bệnh ung thư.

Một tương quan tương tự có thể được quan sát thấy khi tiêu thụ sản phẩm ngũ cốc tăng, với chi phí thịt, lượng axit bão hòa tiêu thụ giảm, và đồng thời tiêu thụ các axit béo không no, chất xơ, vitamin và khoáng chất tăng lên. Ngoài ra, các sản phẩm có nguồn gốc thực vật ít calo và do đó có thể ăn nhiều hơn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, điều quan trọng là bao gồm nhiều cá và hải sản, cũng như rong biển, trong chế độ ăn uống.

Cá là nguồn giàu axit béo omega-3 không no. Chúng có tác động tích cực đến nền kinh tế lipid. Cả cá và hải sản cũng là nguồn cung cấp vitamin D, selen iốt tốt. Ở Đan Mạch, thiếu hụt vitamin D xảy ra chủ yếu vào mùa đông, có thể dẫn đến chứng loãng xương. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tiêu thụ selen có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

Cá và hải sản cũng giàu protein. Lượng thức ăn cao hơn của họ giúp duy trì trọng lượng cơ thể thích hợp, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cũng ngăn ngừa béo phì ở người cao tuổi. Để cân đối việc tiêu thụ các loại axit béo chưa bão hòa khác nhau, nó là giá trị để tiếp cận với cá biển cũng như cho cá từ hồ và sông.

Rong biển là một nguồn giàu khoáng chất, protein có giá trị đầy đủ và các vitamin A, B, E, C cũng như các axit béo không bão hòa thiết yếu. Chúng cũng chứa các chất hoạt tính sinh học có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh tim mạch và ung thư.

Các sản phẩm từ các khu vực hoang dã, chưa sinh sống có giá trị đạt được.

Các nước Bắc Âu vẫn không bị ô nhiễm với thực vật hoang dã như cây tầm ma, gấu tỏi, nấm và quả mọng. Nó cũng không khó để có được thịt từ động vật hoang dã và các loài chim trong các khu vực này. Thịt có ít chất béo hơn và trong đó có thành phần tốt hơn nhiều so với trong trường hợp động vật trang trại.

Nghiên cứu NORDIET

Trong năm 2010, kết quả nghiên cứu đã được công bố đánh giá tác động của chế độ ăn uống Bắc Âu đối với sức khỏe, đặc biệt là về nguy cơ bệnh tim mạch ở những người bị tăng cholesterol máu. Nghiên cứu được tiến hành ở những người trong độ tuổi 25-65 với nồng độ LDL cao hơn một chút và chỉ số BMI dao động từ 20-31 kg / m2.

Những người trả lời được chia thành hai nhóm, một nhóm với chế độ ăn kiêng Bắc Âu và một nhóm khác với nhóm chứng. Các tình nguyện viên từ nhóm kiểm soát được yêu cầu ăn như trước. Những người trong nhóm đủ tiêu chuẩn ăn kiêng Bắc Âu ăn thực phẩm dựa trên táo, lê, mận, quả việt quất, cải bắp, cà rốt, củ cải đường, khoai tây, rau bina, đậu. Theo như các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, nó chủ yếu là bánh mì nguyên hạt, bánh mì nguyên hạt, cháo và mì ống. Chế độ ăn uống cũng bao gồm cá biển – cá trích, cá thu, cá hồi – cũng như các loại thịt nạc – thịt gà, gà tây, thịt cừu, thịt thú rừng, và một lượng nhỏ thịt đỏ hoặc xúc xích. Sữa và phô mai nạc cũng được ăn. Chất béo chủ yếu là dầu hạt cải, bơ thực vật và các loại hạt. Kết quả là, protein, carbohydrate và chất xơ tiêu thụ cao hơn trong nhóm này, trong khi chất béo bão hòa và chất béo được tiêu thụ với số lượng nhỏ hơn nhiều so với nhóm chứng.

Sau 6 tuần dinh dưỡng dựa trên các nguyên tắc của chế độ ăn uống ở Bắc Âu, giảm LDL và mức insulin cũng như giảm huyết áp đã được quan sát thấy ở các tình nguyện viên. Giảm trọng lượng trung bình khoảng 3 kg cũng được ghi nhận.

Chế độ ăn uống và tỷ lệ tử vong ở Bắc Âu

Trong 12 năm, dữ liệu về cách thức ăn của Danes, lối sống và chỉ số nhân trắc học của chúng đã được phân tích. Chỉ số sức khỏe được xác định trên các sản phẩm điển hình cho chế độ ăn uống của Bắc Âu. Các sản phẩm quảng bá sức khỏe bao gồm bánh mì lúa mạch đen, cháo, cá, rau củ, bắp cải, táo và lê. Hai nhóm sản phẩm nói riêng đã được xác định là góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong: bánh mì lúa mạch đen cho nam giới và rau củ cho phụ nữ.

Mục đích của nghiên cứu này là thiết lập các nguyên tắc ăn uống lành mạnh, dựa trên các sản phẩm có sẵn trong khu vực. Một chế độ ăn uống dựa trên các sản phẩm lành mạnh, địa phương cho phép phát triển thói quen ăn uống lành mạnh.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 138 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*